Học, khám phá và trải nghiệm tại Trại hè toán ứng dụng PiMA 2017  

Error message

Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in _menu_load_objects() (line 579 of /home/vjsonline/GIT/vjs/main_website/includes/menu.inc).

Chương trình hè hằng năm của PiMA là trại hè toán ứng dụng được tổ chức với mong muốn đem lại cơ hội học tập và khám phá ứng dụng của Toán học trong nhiều lĩnh vực như: sinh học, y học, giao thông, môi trường v.v. Không chỉ mang đến một cái nhìn mới về Toán học và cơ hội trực tiếp ứng dụng kiến thức vào các vấn đề trong đời sống, trại hè còn tiếp lửa cho đam mê theo đuổi toán học và khoa học ứng dụng cho các bạn học sinh cấp 3. 

Nối tiếp thành công của PiMA 2016, trại hè “Toán Học và Ứng Dụng” lần thứ hai với chủ đề “Mathematical and Multidisciplinary Models” (Các mô hình toán đa lĩnh vực) diễn ra từ ngày 3/8 đến ngày 13/8 tại Đại Học Quốc Tế thành phố Hồ Chí Minh (International University). Đến với PiMA, các bạn học sinh được tạo điều kiện để rèn luyện tư duy, kiến thức và học một số kỹ năng quan trọng như: nghiên cứu, làm việc nhóm, thuyết trình, giải quyết vấn đề, lập trình, LaTeX, v.v. 

Trại hè năm nay tiếp tục diễn ra dưới sự hướng dẫn của các anh chị từng đạt thành tích cao ở các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và đang theo học ở các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước như anh Cấn Trần Thành Trung (nhà sáng lập, HCV IMO 2013, Duke University), anh Vũ Lê Thế Anh (giải ba quốc gia môn hóa năm 2016, ĐH KHTN TP.HCM), anh Phan Minh Hoàng (HCB APIO 2017, Waterloo University) v.v. Các trại sinh vượt qua 2 vòng tuyển chọn của BTC được tài trợ toàn bộ chi phí trong suốt thời gian diễn ra chương trình; các bạn ở xa nếu gặp khó khăn về chi phí đi lại đều nhận được hỗ trợ của BTC.
 
Với cơ sở vật chất hiện đại và hỗ trợ mọi mặt về phòng học, thiết bị, máy tính, các bạn học sinh được học trong điều kiện và không gian tốt nhất. Trong suốt thời gian này, các trại sinh được giảng dạy lần lượt các kiến thức nền tảng như: Đại số tuyến tính, Giải tích hàm, Quy hoạch tuyến tính, Phương trình vi phân, Đồ thị, Xác suất thống kê và các mô hình ứng dụng như: Xử lý dữ liệu, Quy hoạch tối ưu, Cạnh tranh trong kinh tế & thị trường, Tính toán dân số, Phương trình khuếch tán, Phân luồng và thiết kế giao thông. 

Sau đó, các trại sinh được chia thành nhóm nhỏ, làm việc nhóm và thực hành dưới sự giúp đỡ của các hướng dẫn viên, học những kỹ năng và kiến thức cần thiết và làm đề tài nghiên cứu ở 3 lĩnh vực: phương tiện giao thông công cộng, đánh giá thiết bị y sinh và đề tài môi trường rồi viết bài báo cáo riêng của mỗi nhóm. Song song với những giờ học căng thẳng là những hoạt động giải trí và giao lưu kịch tính, thú vị.
 
Đến với PiMA, các em học sinh đều rất phấn khởi và hào hứng. Nhiều em nhận xét rằng trại hè PiMA thực sự là một trải nghiệm khó quên trong mùa hè này, từ những kiến thức, kỹ năng mà các em học được cho đến những đêm miệt mài “cày” dự án nhóm. PiMA luôn mong muốn và cố gắng hoàn thiện để tiếp tục truyền lửa đam mê toán học cho các em vào những kỳ trại sau này.